Năm 2023 thị trường bất động sản kỳ vọng sẽ phục hồi

Dù khó khăn vẫn đang còn tồn tại, khi doanh nghiệp chật vật với dòng tiền và lãi suất tăng cao, giới chuyên gia và những nhà đầu tư lâu năm đều đặt niềm tin vào sự phục hồi của thị trường bất động sản năm 2023.

Vị trí là yếu tố dẫn đến sự thành công của một dự án bất động sản
Theo nhiều chuyên gia nhận định thị trường bất động sản vẫn sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn đến hết năm 2022 và kéo dài sang năm 2023.

Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nhận định thị trường bất động sản vẫn sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn đến hết năm 2022 và kéo dài sang năm 2023. Tuy nhiên đến năm 2023, một số tín hiệu tích cực có thể giúp thị trường phục hồi.

Thị trường bất động sản đang đón nhận nhiều yếu tố tiêu cực như dòng tiền bị siết chặt, lãi suất cho vay tăng cao,… Nguồn vốn bất động sản suy yếu khiến giá bán cũng liên tục giảm, thanh khoản cũng “tụt dốc không phanh”.

Báo cáo quý III năm 2022 của các đơn vị phân tích thị trường cho hay, mức độ quan tâm tới bất động sản bán tiếp tục giảm. Cụ thể, Hà Nội giảm 1%, Hải Phòng giảm 19%, Đà Nẵng giảm 12%, Cần Thơ giảm 14% so với quý trước.

Cùng với đó, mức độ quan tâm đất nền tại Hà Nội sụt giảm đến 18%, kéo theo đó giá rao bán tại một số quận, huyện giảm mạnh so với quý trước. Cụ thể, mức độ quan tâm tại Quốc Oai giảm mạnh nhất lên đến 39%, Sóc Sơn giảm 30%, Gia Lâm giảm 28%, Thanh Trì giảm 24%. Còn Long Biên, Hà Đông, Hoài Đức, Đông Anh có mức giảm lần lượt là 21%, 18%, 17% và 8%.

Diễn biến ảm đạm cũng xảy ra đối với thị trường BĐS miền Nam, theo báo cáo quý III năm 2022 của DKRA Việt Nam về thị trường TP.HCM và vùng phụ cận, thanh khoản đất nền diễn biến ngày càng xấu đi. Sức cầu của thị trường có xu hướng giảm, tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 52%, là mức thấp nhất kể từ đầu năm. Mặc dù giá thứ cấp tăng 2-4% so với đầu quý trước tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp.

Theo Bộ Xây dựng, giá giao dịch thứ cấp nhà riêng lẻ và đất nền trong quý III năm 2022 đã có xu hướng giảm nhẹ khoảng 2-3% so với quý II năm 2022. Bên cạnh đó, lượng giao dịch đất nền cũng sụt giảm mạnh. Cả nước có 115.129 giao dịch thành công, tổng lượng giao dịch bằng khoảng 54% so với quý II. Cụ thể, tại miền Bắc có 21.806 giao dịch; tại miền Trung có 18.789 giao dịch và tại miền Nam có 74.534 giao dịch.

Bất động sản sẽ có tín hiệu tích cực hơn trong năm 2023

Nhiều chuyên gia cho rằng cuối năm nay và đầu năm 2023 thị trường bất động sản tiếp tục khó khăn, trầm lắng, giao dịch chững lại, xu hướng giảm giá mạnh nhất sẽ xuất hiện ở những vùng xa trung tâm. Các yếu tố như lãi suất cho vay tăng cao, tín dụng và trái phiếu thắt chặt lại… tác động đến thị trường bất động sản. Nhà đầu tư cần nhanh chóng cơ cấu lại các khoản đầu tư.

Cùng với đó, các khu vực mang tính đầu cơ, đã diễn ra sốt đất, giao dịch chậm lại và giá bắt đầu có xu hướng giảm. Nếu có nhu cầu, nhà đầu tư bất động sản nên lựa chọn phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực của đại bộ phận người dân để đảm bảo tính thanh khoản tốt trước mọi biến động của thị trường.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho hay, sang năm 2023, sau khi đã vượt qua đỉnh, thị trường bất động sản sẽ rớt xuống đáy nhưng đáy nào thì chưa biết vì rất khó để xác định. Có một điều chắc chắn, đã có đáy thì sẽ có đỉnh mới. Song, đỉnh mới chắc chắn sẽ không bằng đỉnh cũ và đáy mới chưa chắc đã sâu bằng đáy cũ.

Ông Quang nhận định: “Các nhà đầu tư muốn xuống tiền trong giai đoạn hiện nay phải hết sức thận trọng, vừa dò đáy và vừa phải trèo lên đỉnh. Phải đến đầu quý III năm 2023 mới có thể xác định được thị trường sẽ ổn định theo cách từ từ xuống hay từ từ lên”.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2023, khi có room tín dụng mới sẽ giúp thị trường bất động sản sôi động hơn so với hiện tại. Dòng tiền room tín dụng mới tuy không nhiều nhưng giúp thị trường có thêm động lực và có thêm giao dịch từ người mua nhà thực và các nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ.

Ông Đính chia sẻ: “Hiện đang trong quá trình để sửa đổi luật liên quan tới bất động sản, một số nhà đầu tư trong thời gian này ngại xuống tiền. Đến khi sửa xong luật, khi mọi thứ đã rõ ràng mới có thể biết được thị trường tiếp tục đi theo hướng nào”.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế nhận định, nhà đầu tư từng chờ đợi nguồn vốn từ ngân hàng. Nhưng đến hiện tại, việc nới room tín dụng gần như không giải quyết được vấn đề về vốn của thị trường. Dấu hiệu và phục hồi tăng trưởng trở lại do tâm lý của người dân vẫn coi bất động sản là kênh đầu tư tích trữ an toàn.

Ông Thịnh nhận định: “Cuối năm nay và sang năm 2023, thị trường có thể sẽ phục hồi và tăng trưởng dần trở lại sau quá trình sàng lọc. Từ đó, những nhà đầu tư yếu kém, vốn mỏng, thiếu chuyên nghiệp bị đẩy khỏi cuộc chơi”.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành đánh giá thị trường bất động sản tiếp tục có hy vọng trong năm 2023. Sau nhiều chính sách siết chặt của Nhà nước, có thể hy vọng vào một thị trường lành mạnh, minh bạch, chất lượng hơn. Với thị trường bất động sản, việc đầu tư hay kinh doanh trên tài sản bất động sản sẽ có những tín hiệu tích cực trong các phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp, thị trường bán lẻ.

Ông Thành nhận định: “Sự kỳ vọng về kinh tế Việt Nam sẽ có những bước phát triển không ngừng với tầm nhìn đầu tư trung và dài hạn. Thêm một điểm tích cực cho trung và dài hạn, việc điều chỉnh pháp luật, hoàn thiện pháp luật, Luật Đất đai, luật liên quan đến xây dựng nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sẽ là nền tảng thuận lợi hơn cho sự phát triển của thị trường. Thị trường biến động tiềm ẩn nhiều rủi ro, thế nhưng đối với những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh đó lại là thời cơ”.

Nguồn: tapchitaichinh.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin liên quan

Zalo
Support