Năm 2022 đâu sẽ là kênh “màu mỡ” cho các nhà đầu tư?

Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để phát triển trong những năm tới; đặc biệt, trong năm 2022 giá đất nền sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 và giãn cách xã hội kéo dài trong năm 2021, song theo TS. Cấn Văn Lực, giá bất động sản hầu như không giảm, thậm chí còn tăng mạnh tại nhiều phân khúc, khu vực.

5 lý do là “đòn bẩy”

Ông Lực dự báo, trong năm 2022, giá bất động sản sẽ tiếp đà tăng trưởng. Trong đó, bất động sản nhà ở sẽ tăng giá từ 5 – 9% tuỳ khu vực. Bất động sản khu công nghiệp sẽ tăng từ 3 – 18% tuỳ địa phương. Bức tranh phục hồi tích cực sẽ bao trùm cả thị trường.

TS. Cấn Văn Lực dự báo, trong năm 2022, giá bất động sản sẽ tiếp đà tăng trưởng
TS. Cấn Văn Lực dự báo, trong năm 2022, giá bất động sản sẽ tiếp đà tăng trưởng

5 nguyên nhân được ông Lực dẫn chứng rằng sẽ có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển tích cực của ngành bất động sản:

Thứ nhất là triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới và Việt Nam trong năm 2022 tương đối sáng sủa. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ ở mức 4,5 – 5% trong năm tới, thậm chí là mức cao hơn nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Tại Việt Nam, dự báo tăng trưởng cũng ở mức 6,5 – 7%, lạm phát được giữ ổn định ở mức 3,4-3,7%. Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi nhanh nếu thực hiện tốt chương trình phòng chống dịch và phục hồi kinh tế xã hội 2022 – 2023.

Thứ hai, về đầu tư cơ sở hạ tầng, đây được coi là một trong ba đột phá chiến lược của đầu tư công được thúc đẩy để phục hồi kinh tế. Việc đầu tư hạ tầng giao thông giai đoạn 2021-2025 đang được đẩy mạnh sẽ tạo điều kiện mạnh mẽ cho thị trường bất động sản phát triển.

Đáng chú ý là dự án đường cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 dài 729km, các đoạn từ Bãi Vọt (Hà Tĩnh) đến Cam Lộ (Quảng Trị), từ Quảng Ngãi đến Nha Trang, Khánh Hoà và từ Cần Thơ đến Cà Mau. Tổng mức đầu tư dự án là 146.990 tỷ đồng. Trong đó 120.000 tỷ đồng từ cân đối kế hoạch đầu tư công, còn lại là từ chương trình phục hồi kinh tế và Quốc Hội vừa phê duyệt.

Theo chương trình phục hồi kinh tế 2022-2023 này, ngân sách chi cho đầu tư cơ sở hạ tầng là 103.000 tỷ đồng.

Thứ ba, về những tháo gỡ pháp lý cho thị trường bất động sản, chiến lược phát triển nhà ở 2021 – 2030 đang được hoàn thiện. Bên cạnh đó, pháp lý trong đầu tư bất động sản cũng đang được tháo gỡ. Luật Đất đai, Luật Nhà ở dự kiến được sửa đổi cuối năm 2022.

Mới đây, Quốc hội cũng đã thông qua “một luật sửa nhiều luật” nhằm tháo gỡ nút thắt, vướng mắc cho sự phát triển. Trong đó có sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.

Với những thay đổi lớn về cơ chế chính sách này, ông Lực cho rằng, thị trường bất động sản năm 2022 sẽ được “cởi trói” để phát triển mạnh mẽ.

Thứ tư, một nguyên nhân khác khiến vị chuyên gia này tin tưởng vào giá bất động sản sẽ tiếp đà tăng trưởng trong năm tới là nguồn cầu trên thị trường hiện đang vẫn còn rất lớn. Mua bất động sản để đầu tư và cất trữ tài sản là nhu cầu của nhiều người dân.

Thứ năm, kinh tế số cũng được vị chuyên gia này đánh giá là động lực tốt cho cả nền kinh tế và khu vực bất động sản. Kinh tế Internet được dự báo tăng trưởng mức 29% giai đoạn 2021-2025. Thanh toán không dùng tiền mặt toàn cầu tăng nhanh hơn.

Đất nền vẫn là “number one”

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan nhận định, nhu cầu đầu tư BĐS của người dân trong năm 2022 vẫn rất lớn. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi đơn vị này, 92% người phản hồi cho biết sẽ tiếp tục đầu tư BĐS trong năm sau; 77% có mong muốn mua thêm nhà đất và 44% chọn mua BĐS trong 1 – 2 năm tới. Xu hướng chung của người mua BĐS ở thực gắn liền với các tiêu chí như gần nơi làm việc, trường học, bệnh viện, tiện kinh doanh… Do đó, khi lựa chọn đầu tư, nhà đầu tư cũng cần đáp ứng các tiêu chí này để có thanh khoản tốt.

Nhu cầu đầu tư BĐS của người dân trong năm 2022 vẫn rất lớn
Nhu cầu đầu tư BĐS của người dân trong năm 2022 vẫn rất lớn

Qua tìm hiểu, riêng tại Hà Nội, giá đất nền hiện tại khá cao, trong vành đai 4 giá khoảng 60 – 80 triệu đồng/m2; từ vành đai 4 về vành đai 3 khoảng 100 – 200 triệu đồng/m2; trong vành đai 2 từ 200 – 500 triệu đồng/m2. Giao dịch thành công thời gian qua trên các sàn giao dịch cho thấy, phân khúc biệt thự vẫn có thanh khoản tốt. Tại các khu vực như Đông Anh, Sóc Sơn… có giá dao động 50 – 150 triệu đồng/m2. Đất nền tại các tỉnh, thành phố lân cận Hà Nội như: Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng giao dịch khá tốt và dự đoán năm 2022, các nơi này sôi động hơn, có tiềm năng tăng trưởng.

Trong khi đó ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, cơn sốt của thị trường thời gian qua chỉ mang tính cục bộ. Về cơ bản, thị trường đất nền vẫn đang có dư địa phát triển lớn, nhất là tại những khu vực, địa phương có sự phát triển mạnh của hạ tầng và tốc độ đô thị hóa cao. Vì vậy, trong 2 quý I – II/2022, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu, nhất là khi nguồn cung trên thị trường sụt giảm mạnh bởi dịch bệnh và chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.

“Với kịch bản nguồn cung sản phẩm còn tiếp tục khan hiếm, lực cầu tốt, sự nóng lên của thị trường BĐS nói chung, phân khúc đất nền trong nửa đầu năm 2022 là có cơ sở. Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn phức tạp, nhà đầu tư không thể bỏ tiền để kinh doanh các loại hình khác, đất nền vẫn có khả năng sinh lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc đầu tư vốn thật, hạn chế sử dụng các nguồn vay vốn tín dụng, để hạn chế rủi ro”- TS. Nguyễn Văn Đính chia sẻ.

Theo Dân Việt

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Zalo
Support