Hiện tượng bán cắt lỗ trên diện rộng khả năng lớn sẽ xuất hiện năm 2023

Bước sang năm 2023, nhóm nhà đầu tư cá nhân sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn như lãi suất tăng cao, dòng tiền đầu tư sụt giảm… Khi không thể gồng gốc lãi, nhà đầu tư cá nhân buộc phải cắt lỗ. Dẫu vậy, 2023 vẫn là năm lạc quan với phân khúc ở thực tiếp tục ghi nhận thanh khoản tốt.

Hiện tượng bán cắt lỗ trên diện rộng khả năng lớn sẽ xuất hiện năm 2023
Hiện tượng bán cắt lỗ trên diện rộng khả năng lớn sẽ xuất hiện năm 2023

Đánh giá chung về thị trường bất động sản, ông Cao Minh Thành, Tổng giám đốc MLAND Pro nhận định 2022 là năm thị trường sơ cấp bị ảnh hưởng đầu tiên. Theo đó, tình trạng chiết khấu, giảm giá sâu để thu tiền về của các chủ đầu tư lớn xuất hiện. Với diễn biến này, sau chủ đầu tư lớn là các chủ đầu tư nhỏ sẽ gặp khó và cuối cùng là các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ.

Ông Thành dự báo: “Đến năm 2023, các nhà đầu tư sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng lớn. “Khả năng lớn trong giai đoạn này sẽ xảy ra hiện tượng bán cắt lỗ trên diện rộng bởi 2 lý do chính”.

Thứ nhất, đến thời điểm này các nhà đầu tư không thể tiếp tục gồng gốc lãi do chính sách siết chặt room tín dụng cộng với tác động lãi suất tăng cao. Mặt khác, do lãi suất tăng cao, khó vay vốn ngân hàng, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng gặp khó khăn. Dòng tiền bị ảnh hưởng khi người dân có xu hướng gửi tiền vào ngân hàng tích trữ, nhu cầu đầu tư giảm mạnh.

Thứ hai, năm 2023 cũng là năm kết thúc chính sách ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất 24 tháng đầu tiên 0% mà đa số thị trường đã áp dụng để bán hàng. Như vậy, trong năm nay, các nhà đầu tư và các nhà đầu tư nhỏ lẻ phải bắt đầu trả gốc, lãi cho khoản vay của mình bằng với lãi suất thả nổi của thị trường hiện tại.

“Với lãi suất hiện tại hiện nay đang dao động 14-15% là cả một vấn đề đối với các khoản vay. Lúc này, một số nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư nhỏ lẻ không thể gồng nổi việc trả lãi và buộc phải bán bất động sản mất khả năng chi trả, thậm chí là bán lỗ”, ông Thành phân tích thêm.

Song ông Thành nhấn mạnh: “Dù có hiện tượng cắt lỗ, nhưng không phải năm 2023, thị trường sẽ xấu hoàn toàn. Nhà đầu tư mỗi người có nhiều khẩu vị khác nhau. Người muốn đầu tư dài hạn, ngắn hạn, lướt sóng. Nhưng cũng có người mua để ở, kinh doanh”.

Vị này cho rằng, 2023 sẽ là năm của những sản phẩm để ở, kinh doanh tức phục vụ nhu cầu thực. Các sản phẩm này vẫn có giao dịch. Điển hình như phân khúc chung cư đang được các chủ đầu tư chiết khấu khá sâu, dự án khan hiếm. Đây là cơ hội 10 năm có một để mua được nhà giá hợp lý. Hoặc một số dự án trước kia đa số phục vụ các nhà đầu tư như shophouse, liền kề có pháp lý đã hoàn chỉnh, nằm ở khu vực nội đô, đến thời điểm hiện tại, những khách hàng mua để ở, sử dụng, hoặc đầu tư lâu dài có cơ hội mua với mức giá rất hấp dẫn.

Với những nhận định như vậy, ông Thành nhấn mạnh: “Rất khó để có thể xảy ra sốt đất cục bộ trong năm 2023”.

Đánh giá về các loại hình bất động sản trong năm 2023, ông Thành cho rằng, thị trường bất động sản Hà Nội nói riêng và thị trường bất động sản toàn quốc nói chung đều ảnh hưởng chung bởi chính sách vĩ mô của Nhà nước và thị trường tài chính. Chính vì lẽ đó, giao dịch mua bán diễn ra chậm, chỉ còn các giao dịch mua bán đối với các phân khúc mua ở, nhu cầu thực. Các sản phẩm đầu tư gần như thanh khoản rất chậm. Các phân khúc bất động sản sản đầu tư hầu như là đang gặp khó như loại hình có giá trị triệu đô, bất động sản nghỉ dưỡng.

Ông Thành đánh giá 2 loại hình sẽ phát triển tốt trong tương lai. Một là, sản phẩm kết hợp tính năng “ngôi nhà thứ hai” và nghỉ dưỡng. Đây là sản phẩm xuất hiện trong thời điểm diễn ra dịch Covid-19. Với tình trạng đô thị ngày càng chật hẹp, ô nhiễm môi trường cùng với đó kết nối hạ tầng ngày càng phát triển ra ngoại thành, thì đây là một sản phẩm tốt trong tương lai.

Hai là nhà ở xã hội. Đây là một sản phẩm đã xuất hiện từ lâu nhưng thực sự đã bị bỏ quên hoặc do tính chất lợi nhuận ít nên nhiều chủ đầu tư đã không muốn làm hoặc làm nhưng không có lãi hoặc lãi ít. Một lý do khác là bị khống chế về mặt giá bán ra nên chủ đầu tư ít mặn mà. Nhưng đây lại là một dòng sản phẩm phân khúc khách hàng sẽ rất lớn đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho những người có thu nhập thấp và trung bình. Ông Thành đánh giá, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội, loại hình này sẽ có tín hiệu tích cực về nguồn cung, thanh khoản trong thời gian tới.

Nguồn Cafebiz.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Zalo
Support