5 xu hướng bất động sản mới nhất sau quý 4 năm 2022

Khi nói đến những xu hướng thú vị và thay đổi nhanh chóng trong ngành bất động sản, năm 2022 chắc chắn là một năm đáng chú ý. Khi chúng ta kết thúc Q4, chúng ta hãy xem một số xu hướng và tin tức mới nhất hiện đang tác động đến thị trường bất động sản.

Xu hướng thị trường bất động sản sau quý 4 năm 2022
Xu hướng thị trường bất động sản sau quý 4 năm 2022

1. PropTech ngày càng phát triển và phổ biến

Thời gian gần đây, Tài sản số (Digital Asset), PropTech (công nghệ cho BĐS) hay BĐS sản số (Digital Real Estate)… đều là những thuật ngữ phổ biến và ngày càng trở thành xu thế tất yếu tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Các chuyên gia trong ngành đều nhìn nhận vai trò to lớn của chuyển đổi số trong lĩnh vực BĐS. Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực BĐS tại Việt Nam không chỉ giúp giảm chi phí giao dịch và quản lý, tăng khả năng tiếp cận thị trường, thông tin, dữ liệu, hợp tác, kết nối mà còn mở ra các dịch vụ và cơ hội kinh doanh mới, cũng như tăng khả năng tham gia chuỗi giá trị trong nước, khu vực và thế giới.

Chuyển đổi số - Xu hướng không thể đi ngược trong thời đại 4.0
Chuyển đổi số – Xu hướng không thể đi ngược trong thời đại 4.0

Năm 2023 hứa hẹn sẽ là một năm phát triển và bùng nổi của PropTech, PropTech sẽ thay thế hàng loạt các công cụ truyền thống và giúp thị trường BĐS minh bạch hơn, chuyên nghiệp hơn, quản lý và giao dịch dễ dàng hơn.

2. Lãi suất thế chấp đang tăng nhanh

Một xu hướng hiện nay trong ngành bất động sản liên quan đến sự gia tăng nhanh chóng của lãi suất. Theo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), vào cuối tháng 10 năm 2022, khoản thế chấp có lãi suất cố định trung bình trong 30 năm là 6,94%, cao hơn 3,85 điểm phần trăm so với một năm trước. Sự gia tăng lãi suất này là do sự leo thang chung của lãi suất trên toàn nền kinh tế, nguyên nhân là do lạm phát cao.

Tương tự, tại Việt Nam việc lãi suất huy động tăng cao kéo theo lãi suất thuế chấp đang tăng chóng mặt. Những người vay thế chấp mua bất động sản hiện nay phải huy động các khoản tiền đặt cọc tương đối lớn và chứng minh rằng họ có thể chịu được việc tăng lãi suất. Hoạt động cho vay thiếu thận trọng phần lớn đã được kiểm soát, làm giảm nguy cơ chủ nhà rơi vào tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

3. Hàng tồn kho bất động sản đang tăng

Thống kê đến ngày 30/9, Theo số liệu từ 15 doanh nghiệp bất động sản lớn được niêm yết trên sàn chứng khoán gồm Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va, Vinhomes, Tập đoàn Nam Long, Tập đoàn Đất Xanh, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền, Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng, Văn Phú Invest, CTCP Đầu tư Hải Phát, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, CTCP Tập đoàn FLC, CTCP Tập đoàn CEO, CTCP Bất động sản Thế Kỷ, Công ty cổ phần Licogi 14, Tập Đoàn Danh Khôi. Cho thấy, tổng lượng tồn kho là gần 261.000 tỷ đồng, tương đương 10,4 tỷ USD, tăng gần 7,4% so với quý trước và tăng hơn 28% so với cùng kỳ.

Và lượng hàng tồn kho này có xu hướng tăng mạnh hơn sau quý 4 năm 2022.

4. Giá nhà đất có xu hướng giảm

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý III, giá bất động sản có dấu hiệu chững lại, một số dự án đã phải sử dụng chính sách bán hàng linh hoạt, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết vay, mua lại…

Còn số liệu của một đơn vị nghiên cứu thị trường vừa công bố cho thấy, giá bán đất nền tại một số tỉnh miền Bắc giảm như Bắc Ninh giảm 6%, Quảng Ninh giảm 7%, Bắc Giang giảm 5%…

5. Giao dịch trực tuyến vẫn là một lựa chọn

Một bài học mà đại dịch đã dạy chúng ta là nhiều công việc có thể được hoàn thành trực tuyến. Điều này cũng không loại trừ lĩnh vực bất động sản khi mà PropTech, FinTech ngày càng phát triển và phổ biến. Mặc dù việc ký giấy tờ hợp theo truyền thống có nghĩa là gặp mặt trực tiếp còn phổ biến, nhưng cách tiếp cận kỹ thuật số để ký kết tiếp tục là một xu hướng phổ biến khi năm 2022 sắp kết thúc. Nhờ các ứng dụng chữ ký điện tử và các dịch vụ trực tuyến khác, người mua nhà có thể hoàn thành một lượng lớn giấy tờ dễ dàng hơn bao giờ hết, tất cả đều thoải mái thông qua kỹ thuật số.

Những xu hướng này sẽ tiếp tục? Thời gian sẽ trả lời

Khi nói đến những xu hướng thú vị và luôn thay đổi, khó có thể vượt qua ngành bất động sản. Mặc dù một số xu hướng hiện tại trong Q4, như mức độ phổ biến của PropTech và nhu cầu về tài khoản ngân hàng liên quan, chắc chắn sẽ giữ ổn định, nhưng tình hình lãi suất và hàng tồn kho nhà có thể thay đổi đáng kể vào năm 2023. Bằng cách tiếp tục theo dõi thị trường và thực hiện các bước thích hợp, người bán nhà và người mua sẽ có thể tiếp nhận và nắm bắt những xu hướng này một cách hiệu quả nhất có thể.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin liên quan

Zalo
Support