Các chiêu trò gài bẫy khách hàng thời Sốt đất của “Cò Đất”

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng văn phòng Hội môi giới BĐS Việt Nam – KV Miền Nam cho hay, cứ vào Google đánh chữ bán đất, hiện ra 165.000.000 kết quả trong 0,61 giây, cho thấy nhu cầu tìm kiếm nhà đất rất lớn. Lợi dụng điều này các Sàn/công ty kinh doanh bất động sản làm ăn gian dối huyến luyện “Cò” không chân chính đăng thông tin quảng cáo bán đất sai sự thật trên các trang rao vặt như: chotot.com, muaban.net hay alonhadat,…Cụ thể như quảng cáo bán đất Bình Tân, Bình Chánh giá khoảng 500triệu – 1 tỷ/lô (80-100m), nhưng thực tế bán đất ở Long An với giá 1.5 – 2 tỷ/1 lô. Quảng cáo bán đất ở Q2, Q9 với giá 20 – 40tr/m2 thì thực tế bán đất ở Đồng Nai. Quảng cáo bán đất ở Thủ Đức, Quận 12 với giá 15 – 25triệu/m2 thì thực tế bán đất ở các huyện tại Bình Dương, …

Cò Đất

Nạn nhân thường là những người lớn tuổi, những người lao động và công nhân viên không nắm rõ về giá cả thị trường nhà đất. Sau khi tích lũy được một khoản tiền mong có được chốn an cư đã lên mạng tìm kiếm thông tin về nhà đất, sau đó gọi điện cho “ Cò’ không chân chính và bị thuyết phục rất chuyên nghiệp rằng: “Đây là những lô đất chính chủ ký gửi cho công ty em, nếu anh/chị thật sự quan tâm mấy lô đất này thì mời anh/chị lên công ty xem giấy tờ trước nếu okie thì đi xem đất ”.

Nếu khách nào muốn gửi hình sổ qua Zalo – Viber xem trước, thì “Cò” sẽ nói rất nhiều lý do: rằng sổ do Văn phòng quản lý, “Cò” chỉ là nhân viên không được gửi sổ ra ngoài, Công ty sợ móc nối với người ngoài, và công ty khách rất đông nên không thể dẫn đi xem ngay theo yêu cầu của khách được. Sáng thứ 7 hay chủ nhật anh/chị lên công ty xem sổ cụ thể rồi Công ty có xe đưa đón anh chị đi xem chính xác lô đất đi nếu đồng ý thì đặt cọc.

Điển hình như có một số Sàn/công ty bất động sản gian dối trên địa bàn Quận Bình Tân ( Khu Tên Lửa) hay Quận 1 ( khu Thảo Cầm Viên), v.v… đã chuẩn bị sẵn vài chiếc xe ô-tô 7 chỗ, cùng 2-3 chiếc du lịch 50 chỗ, và một đội ngũ “Cò” trông rất nam thanh nữ tú, tất cả nhìn vào thấy có vẻ hoành tráng. Mỗi khách hẹn đến đều có một “Cò” tư vấn các dự án, các sơ đồ phân lô ở các tỉnh. Nếu khách hàng hỏi sổ lô đất cần mua, ‘cò” sẽ nói bên công ty bán cả đất do khách quen ký gửi và đất dự án luôn, anh/chị tham khảo cho biết, dự án này tiềm năng lắm nếu anh/chị đầu tư khả năng sinh lời 30%-50% trong vòng 6 tháng,….. Sau đó, khi đủ khách và chân gỗ hay còn gọi là chim mồi. “Cò” lùa khách lên xe và đi xem đất, khách hàng sẽ ngồi chung với chân gỗ và “Cò’’, trên xe còn có MC để quảng cáo dự án và thông báo các chương trình khuyến mãi như tặng 1-2 cây vàng khi ký hợp đồng mua bán + giảm 5 – 10% trên tổng giá trị lô đất duy nhất trong ngày hôm nay. Các chân gỗ đi cùng rất hồ hởi nghe MC tư vấn, thậm chí còn đặt cọc ngay chốt lô ngay trên xe để được tặng vàng và khuyến mãi… “ Cò” thì huyên thuyên nói về tiềm năng để tăng giá, chỉ cọc hôm nay mới được tặng vàng và khuyến mãi rồi cứ thúc ép khách hàng đặt cọc giữ chổ bằng mọi giá, không cọc và mất vị trí đẹp,… Những khách dứt khoát từ chối sẽ bị bỏ mặc, thậm chí không cho lên xe đưa về lại điểm đón.

Các sàn/công ty hay Cò gian dối này không những vi phạm đạo đức kinh doanh, vi phạm pháp luật, làm cho nhiều khách hàng mất tiền cọc oan ức – khổ sở. Mà đặt biệt còn ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến uy tín của những công ty, những sàn giao dịch và những cá nhân môi giới bất động sản chuyên nghiệp.

Hiện nay trên thị trường có khoảng hơn 300.000 người hành nghề môi giới những chỉ có khoảng 40.000 người có chứng chỉ hành nghề. Nên mới nãy sinh tình trạng “ Cò không chuyên” không có đạo đức nghề nghiệp, lừa đối khách hàng và khiến xã hội có cái nhìn chưa tốt về nghề môi giới bất động sản. (Đó là sự khác biệt của ‘Cò” nhà đất và Môi giới bất động sản)

“Theo tôi, cơ quan quản lý nhà nước cần phải có chế tài nghiêm khắc với các quảng cáo sai sự thật, hạn chế được việc truyền thông sai sự thật thì làm gì có khách hàng biết đến mà mua. Luật đã có qui định rồi, có thể xử lý cả phía mua dịch vụ đăng tin và cả phía đăng tin. Nếu thực hiên được việc này sẽ không còn các sàn/công ty và Cò gian dối này đăng thông tin quảng cáo sai sự thật.” Trưởng văn phòng Hội môi giới BĐS Việt Nam – KV Miền Nam nhấn mạnh.

Bắt buột chế tài các sàn bất động sản và các cá nhân môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề, được cấp mã số hành nghề để có trách nhiệm với các tin rao quảng cáo , có trách nhiệm với các sản phẩm mình giới thiệu và sau cùng là để sàng lọc những môi giới làm việc gian dối, thiếu trách nhiệm gây ảnh hưởng xấu cho xã hội.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

Tin liên quan

Zalo
Support